ผ่าพม่า

PDFPrintEmail
เปิดประวัติศาสตร์ปกปิด

With shipment Package for 0.00 ฿
Base price 550.00 ฿
Base price for variant 550.00 ฿
Variant price modifier:
Base price with tax
Salesprice with discount
Sales price 550.00 ฿
Discount
hidden1
hidden2
Description

แปลจาก The Hidden History of Burma Race, Capitalism and the Crisis of Democracy in the 21st Century by Thant Myint-U

เมื่อหลายทศวรรษของระบอบเผด็จการทหารสิ้นสุดลงในที่สุด อ่องซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลผู้เป็นที่รักของนานาชาติปรากฏตัวต่อสาธารณะหลังจากถูกกักบริเวณในบ้านพักยาวนานหลายปี ความหวังทั้งหลายพุ่งทะยาน 

ในฐานะนักประวัติศาสตร์ ตั้น เมี่ยน-อูมองเห็นรอยร้าวทั้งหลายก่อตัวขึ้น ระบบเศรษฐกิจผูกขาดอันกดขี่ ความเหลื่อมล้ำที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว สถาบันต่างๆ ของรัฐที่เสื่อมทรุด ผลกระทบจากโซเชียลมีเดียใหม่ การผงาดขึ้นของเพื่อนบ้านที่อยู่ติดกันอย่างจีน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความรู้สึกต่างๆ ที่ฝังรากลึกต่อเรื่องเชื้อชาติ ศาสนา และอัตลักษณ์ของชาติ ต่างมาบรรจบกันเพื่อท้าทายประชาธิปไตยที่เพิ่งก่อเกิด ความรุนแรงระหว่างเชื้อชาติพุ่งเพิ่ม และการอพยพชวนขนลุกของผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาหลายแสนคน เมี่ยน-อูอธิบายว่าสถานการณ์นี้เกิดขึ้นเพราะอะไรและเกิดได้อย่างไร อีกทั้งให้รายละเอียดการคาดการณ์อนาคตที่ยังไม่มั่นคง

ตั้น เมี่ยน-อู อดีตนักวิชาการอาคันตุกะที่วิทยาลัยทรินิตี้ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เคยทำงานในหน่วยปฏิบัติการรักษาสันติภาพขององค์การสหประชาชาติ ๓ ชุด และทำงานที่สำนักงานเลขาธิการยูเอ็นในนครนิวยอร์กอยู่หลายปี เขายังเป็นผู้เขียนหนังสือเรื่อง The Making of Modern Burma, The River of Lost Footsteps (สายธารแห่งรอยอดีต) และ Where China Meets India เขาใช้ชีวิตในร่างกุ้งที่ซึ่งทุกวันนี้เขาบริหารองค์กรการกุศลหลายแห่ง รวมทั้ง อู ตั้น เฮ้าส์ (U Thant House) และกองทุนมรดกหยั่นโก่ง (Yangon Heritage Trust)

Author
ตั้น เมี่ยน-อู แต่ง สุภัตรา ภูมิประภาส แปล
ISBN
978 616 451 045 6
Size
สูง 210 x กว้าง 142 มม
No. of pages
๒๙๒ หน้า
Specification
ภาพประกอบ ๔ ภาพ ปกอ่อน